PHẬT BẢN MỆNH - BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU???

PHẬT BẢN MỆNH - BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU???
Phật Giáo ở Việt Nam phát triển cực thịnh và gần như trở thành Quốc Đạo. Nhưng không ít người không biết Phật Môn phân chia theo tư tưởng, hệ phái... không phải cứ theo Phật là Phật nào cũng theo... như hiện nay, mà mỗi pháp môn, tư tưởng lại có con đường tu hành của riêng mình. 
Nếu như bạn chỉ đơn giản là người “hướng Phật”, cầu mong sự che chở của Phật thì mọi thứ rất đơn giản, còn nếu bạn là người xác định theo Phật tu hành thì nên chọn cho mình 1 pháp môn phù hợp với căn duyên để tu hành, vì lúc đó cùng là hướng Đạo, cùng Phật môn nhưng con đường và hạnh nguyện của mỗi người là khác nhau... Phật giáo là để tu hành (tu hành nói đơn giản chỉ là thực hành sự sửa đổi bản thân), không phải để cầu xin.

Các bạn có từng thắc mắc, tại sao khi các bạn đi Chùa chả thấy ai nói về Phật bản mệnh??? Nhưng ở trên mạng, thông tin Phật bản mệnh lại nhan nhản và chủ yếu đều từ các nhà bán đá quý vậy? ... với các nguồn thông tin dày khắp và cóp nhặt ko đầu cuối, hầu hết chúng ta đều đang bị đầu độc thông tin.

Quay trở lại chuyện Phật Giáo, Phật giáo có 2 hệ phái lớn:

1.Phật Giáo Nam Tông (còn gọi là Phật Giáo Tiểu Thừa): các nước phía Nam như Myanma, Thái Lan, Campuchia, Lào
2. Phật Giáo Bắc Tông (còn gọi là Phật Giáo Đại Thừa) các nước phía Bắc như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản: có các tông phái như tịnh độ tông, thiền tông ( là hai tông phái lớn), & mật tông,.. Phật Giáo Kim Cương Thừa (còn gọi là Chân Ngôn Tông, Mật Tông), phổ biến ở 2 khu vực: ở Tây Tạng nên được gọi là Mật Tông Tây Tạng (Tây Mật) và ở Nhật Bản, Trung Quốc nên còn được gọi là Đông Mật. 

Mật tông ở Việt Nam, đặc trưng của dòng phái này là các Phật tử thường tu tập theo hội, nhóm, dòng phái riêng kín đáo cho nên khá ít người biết.

"Phật Bản Tôn Hộ Mệnh là truyền thống của Kim Cương Thừa, bắt nguồn từ đồ hình Mạn Đà La Vũ Trụ của các vị Phật Bản Tôn tương ứng với phương vị của 12 Con Giáp trong Địa Bàn (Phong Thủy). Vì thế cho nên lâu nay chúng ta đi Chùa mà không thấy vị Sư Thầy nào nói cả (đơn giản là vì khác dòng tu). 
Nhưng trong Mật Tông, lại phân ra 2 nhánh phát triển chính: ở Tây Tạng nên được gọi là Mật Tông Tây Tạng (Tây Mật); nhánh còn lại ở Trung Quốc và Nhật Bản (nhưng Nhật Bản là chính) nên còn được gọi là Đông Mật; Ở Việt Nam, số Phật tử theo Tây Mật nhiều hơn nhiều so với Đông Mật."

Trong Pháp đàn của Đông Mật có 8 vị Bồ tát đặc biệt được coi trọng, rồi dựa trên bản nguyện của mỗi vị hộ trì chúng sinh, khế hợp với 12 địa chi của mỗi người theo như bảng sau:

Tuổi SỬU, DẦN MÃO THÌN, TỴ
Phật Bản Mệnh
(Đông Mật)
QUÁN ÂM
THIÊN THỦ
BỒ TÁT
HƯ KHÔNG TẠNG
BỒ TÁT
VĂN THÙ
BỒ TÁT
PHỔ HIỀN
Tuổi NGỌ MÙI, THÂN DẬU TUẤT, HỢI
Phật Bản Mệnh
(Đông Mật)
BỒ TÁT
ĐẠI THẾ CHÍ
ĐẠI NHẬT
NHƯ LAI
BẤT ĐỘNG
MINH VƯƠNG
PHẬT A DI ĐÀ

Sự tương hợp khế hợp Giữa các Vị Bồ Tát Kim Cương có đại nguyện cứu độ Chúng Sinh để dễ dàng thuận lợi trong Tu Tập mà ngày nay các bạn biết (trên mạng) là xuất phát từ Nhật Bản, Trung Quốc (Đông Mật). còn Theo như Tây Mật (rất ít người biết đến), Phật hộ mệnh sẽ theo mỗi năm sinh chứ không theo địa chi như Đông Mật. 

VẬY PHẢI CHỌN LỰA VÀ XÁC ĐỊNH PHẬT BẢN MỆNH CHO MÌNH THẾ NÀO?

Nếu đã đọc đến đây, bạn có thể hiểu rằng Phật Bản Mệnh bắt nguồn từ hệ thống kiến thức của Mật Tông (Kim Cương Thừa), trong khi số Phật tử theo dòng phái này ở Việt Nam rất ít và sinh hoạt theo cộng đồng/nhóm kín. Phần đa các bạn còn lại nếu có đi Chùa, quy y, hướng Phật... (>90%) đều thuộc sẽ là các tông phái khác như Tịnh độ tông, Thiền tông,
Vậy có người sẽ lại thắc mắc: tôi không theo dòng phái đó, tôi đeo mặt các vị Bổn Tôn đó có được không? Câu trả lời là được – “Tất thảy chúng sinh, tùy Duyên hóa Độ""! Nhưng cũng theo giáo lý của Kim Cương Thừa, việc đeo các mặt Phật Bản Mệnh thôi là chưa đủ, mà phải thực hành các pháp tu, trì tụng chân ngôn của vị Bản Tôn Hộ Mệnh cho mình từ đó mới đạt được được kết quả, thành tựu như mong muốn. "

Nếu đơn giản bạn chỉ là 1 người hướng Phật, cầu mong sự bình an, che chở... cho bản thân, gia đình, không hẳn là 1 Phật Tử, 1 Hành Giả (người tu hành) thì bạn có thể đeo bất kỳ vị Phật, Bồ tát nào.

Thông thường, các bạn nên đeo: Quán Thế Âm Bồ Tát, Đức Di Lặc, Phật A Di Đà, Phật Thích Ca, Ngộ đạo, vô diện Phật,... Hoặc tùy theo hạnh nguyện của các vị mà bạn mong muốn được chở che, hay như bạn cảm thấy có duyên, ...

p/s: Đọc đến đây, các bạn có thể hiểu vì sao Việt Nam không phổ biến Mật tông nhưng trên mạng lại rất nhiều thông tin về Phật bản mệnh không?
Tại sao ư? Lý do thì rất đơn giản thôi: vì dòng Đông Mật phát triển cả ở Trung Quốc, những người Trung Quốc theo dòng phái này sẽ đeo các mặt này, chỉ tiếc rằng dân buôn hàng TQ ở VN không biết điều đó, chỉ thấy bên đó bán được chắc mình cũng bán được (đều là Phật cả mà) nên nhập về và bán cho các đầu mối buôn hàng Phong Thủy ở Việt Nam là các sản phẩm này. Rồi từ đó các đơn vị kinh doanh tìm cách đẩy ra thị trường và các bạn biết đến.

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Gửi bình luận của bạn: