CÁCH CHỌN NGỌC PHỈ THÚY

Ngọc phỉ thúy được coi như những báu vật mà chỉ bậc vua chúa hay các gia đình đại quyền quý mới có cơ hội sở hữu. Tuy vậy không phải ai cũng có thể lựa chọn được ngọc phỉ thúy thật. Dưới đây là vài gợi ý cho bạn.

Ý nghĩa của ngọc phỉ thúy:

Phỉ thúy là loại ngọc được nhắc tới nhiều trong nhiều bộ phim dã sử. Nó được coi như những báu vật mà chỉ bậc vua chúa hay các gia đình đại quyền quý mới có cơ hội sở hữu. Thế nhưng, ngày nay loại ngọc này đang được quảng cáo và bán tràn lan trên thị trường. Nhiều người đặt ra câu hỏi: "Phỉ thúy ở đâu mà lắm thế?".


Theo ông Ngô Mạnh Cường - một nhà sưu tập ngọc tại Hà Nội thì phỉ thúy là phần lõi của khối ngọc, thường có xuất xứ từ Myanmar. Phần lõi này rất nhỏ. Một số người mua được phỉ thúy là do ăn may. Những người đi mua ngọc thường nhìn vào vân của khối ngọc, những tảng rêu bám bên ngoài mà dự đoán phía trong có phỉ thúy hay không. Chính vì vậy, có những người bỏ cả trăm ngàn USD ra mua 1 khối ngọc nhưng khi cưa ra thì hoàn toàn không kiếm được chút phỉ thúy nào!!!


Theo ông Cường, phỉ thúy thường chỉ là những vệt, đốm nhỏ trên một khối ngọc, thường có màu xanh. Bản thân ông đã từng có hàng chục năm chơi đồ ngọc nhưng cũng chỉ được nhìn thấy những món đồ bằng phỉ thúy rất bé, thường được làm đồ trang sức như hạt xoàn, mặt nhẫn... chứ chưa từng được thấy những khối phỉ thúy lớn. Ông Cường cho rằng, những sản phẩm bằng ngọc lớn hơn thường chỉ có những đốm nhỏ là phỉ thúy. Ông Cường chỉ cho chúng tôi xem một số sản phẩm bằng ngọc có "dính" phỉ thúy. Quan sát bằng mắt thường thì có thể thấy phần phỉ thúy này có màu xanh đậm và trong hơn so với cả khối ngọc của sản phẩm đó.


Một đại diện của công ty cẩm thạch Trần Gia cho biết rõ hơn: "Phỉ thúy là tên gọi khác của cẩm thạch, khi cẩm thạch đạt chuẩn với các yêu cầu: Có màu lục táo (màu xanh lý) và trong suốt không có tạp chất khác. Ngọc này có xuất xứ từ Myanmar (Do nham thạch trong lõi trái đất qua hàng triệu năm tác động với nhiệt độ, áp suất và thành phần cấu tạo hóa học địa chất trong lòng đất và chỉ có nơi này mới tạo thành được loại ngọc đạt chuẩn phỉ thuý).


Nhưng không phải bất cứ cẩm thạch nào có màu xanh tại đây đều là ngọc phỉ thuý. Việc khai thác được phỉ thúy là chuyện hoàn toàn hên - xui. Có nghĩa là dù ở Myanmar thì xác suất gặp được phỉ thúy là vô cùng nhỏ và hiếm hoi. Người đã sở hữu hầu như không bán . Người có tiền mua thường là các ông chủ lớn hoặc cung đình hoàng tộc. Họ có tiền thì chơi hàng hiếm nên không cần bán. Cả chục năm nay chưa từng có tuyên bố nào trên báo chí là tại Myanmar khai thác thêm được ngọc phỉ thuý. Phỉ thuý khi nhìn xa chẳng có gì thu hút nhưng khi cầm trên tay xăm soi thì nó có vẻ đẹp mê hồn. Màu xanh thẳm của nó kích thích trí tò mò và tưởng tượng coi phía sau những đường vân mờ ảo như mây đó còn có gì nữa không? Nó sẽ biến chuyển thế nào theo thời gian?... Đó là yếu tố làm cho người ta nhìn hoài không chán. Màu của phỉ thuý cũng làm cho người ngắm nhìn phát sinh tư tưởng tâm linh và yêu quí nó như một vật sống và rất linh thiêng".


Cũng theo phía Trần thì cơ hội sở hữu được phỉ thúy hiện nay hầu như là không có.

 


Trong khi phỉ thúy nổi tiếng với sự quý hiếm trên thế giới thì ở Việt Nam loại ngọc này đang được quảng cáo và bán khá nhiều trên thị trường. Các sản phẩm được giới thiệu là "phỉ thúy" có thể là vòng tay, chuỗi ngọc... nhưng cũng có thể là những bức tượng trưng bày nặng cả chục kg, thậm chí là hàng trăm kg. Các sản phẩm được quảng cáo là phỉ thúy đều có giá, từ vài chục triệu lên tới vài trăm triệu đồng. Nếu theo cách phân tích của ông

Ngô Mạnh Cường thì những sản phẩm nói trên chỉ có thể có dính một chút phỉ thúy chứ không thể coi toàn bộ sản phẩm là có chất liệu từ phỉ thúy.


Còn theo cách nói của Công ty cẩm thạch Trần Gia thì việc quảng cáo nói trên là chưa đúng sự thật: "Không biết do kiến thức kém hay là cố ý "ăn gian" mà nhiều công ty lớn post lên mạng những tấm hình cẩm thạch trắng nhách và đục như rau bắp cải, bơm chút màu xanh tươi như màu lá chuối non mà họ dám la lên là ngọc phỉ thuý. Có nơi màu xanh cỏ non, hay các màu xanh nhân tạo tùm lum bơm vào thì họ lại nói là ngọc màu xanh lý??? Đây chính xác là những lời tuyên bố thiếu kiến thức hoặc là một sự nhập nhằng có tính toán thì chưa thể khẳng định. Nhưng một điều khẳng định là tất cả những sản phẩm của các công ty lớn ấy tại Việt Nam, khi được chụp hình lên web thì mình chưa từng thấy tí tẹo phỉ thúy nào cả. Tất nhiên họ có thể nói rằng : "hàng của công ty chúng tôi có màu tương tự như phỉ thúy!"

 


Vậy làm thế nào để biết được một sản phẩm có thực sự là phỉ thúy hay không? Ông Ngô Mạnh Cường cho rằng việc chơi ngọc rất khó, người chơi muốn có được một sản phẩm thực thụ thì cần có thời gian nghiên cứu rất lâu và đôi khi phải trả giá bằng tiền bạc mới rút ra được các kinh nghiệm xương máu. Trên thị trường, nhiều phiến ngọc xanh thông thường cũng được gắn với mác "phỉ thúy" và đẩy giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Theo ông Cường thì để biết chính xác chỉ có cách giám định bằng máy móc. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại chưa có các chuẩn quốc tế về giám định ngọc.

 


Chúng tôi cũng đã liên hệ với nhiều người khác trong giới kinh doanh đá quý, ngọc... để tìm hiểu thêm về phỉ thúy. Tuy nhiên, hầu hết đều cho biết họ không hiểu biết nhiều về loại ngọc này vì trên thị trường thực tế có rất ít phỉ thúy để họ được "va chạm, cọ xát". Các tài liệu về phỉ thúy cũng rất hiếm hoi nên những gì họ biết chỉ là nghe truyền miệng. Nhiều người kinh doanh đá quý đưa ra cảnh báo hiện trên thị trường đã xuất hiện loại ngọc được dùng công nghệ chiếu tia tạo màu và tạo ánh sáng trong cho sản phẩm, sau đó gắn cho chúng nhiều ngôn từ mỹ miều và thổi giá sản phẩm lên cao hàng chục, thậm chí hàng trăm lần giá trị thực.

Cảnh giác với đá quý giả


ngocthieng.com đã có bài viết cảnh báo với những người muốn mua đá quý:
Thứ nhất, bạn nên có những hiểu biết nhất định ít nhất về giá về loại đá bạn muốn mua. có những loại đá giá trị rất bình thường như thạch anh trắng hay hồng, ám khói, caxêđôn hay thiên thạch. Bình thường ở đây nghĩa là bạn có thể bỏ ra một khoản tiền nhỏ mà vẫn có thể sở hữu vài kg đá. Ở Việt Nam các loại đá này rất nhiều. Hiển nhiên những khối đá đó hình dáng đẹp sẽ có giá trị cao hơn. Các loại đá mắc tiền nhất gồm ruby, topal, saphire, emerald.


Các loại đá nhân tạo có giá trị cực kỳ rẻ. Nếu bạn mua mặt dây chuyền, thì 90% giá trị ở công người chế tạo ra mẫu đó, công thợ bạc, thợ inox làm khoen và tạo kiểu và lượng kim loại tạo nên viên đá. 1 viên đá nhân tạo đẹp lung linh đủ màu sắc chỉ có giá từ 20nghìn -100nghìn đồng.


Thứ hai, bạn cần yêu cầu người bán phải có chứng nhận kiểm định của sản phẩm bạn mua, hay của một sản phẩm tương tự. Mỗi sản phẩm khi kiểm định sẽ mang một mã số nhất định. Khi bạn đưa mã số này đến các trung tâm họ sẽ cho bạn thêm các thông tin về đá quý, ví dụ màu sắc, độ trong, kiểu cắt,… và những phương pháp giám định được áp dụng. Do đó, nếu bạn thấy tất cả các sản phẩm của người bán đều mang cùng một mã số, thì rõ ràng họ đã dùng công nghệ làm giả vỉ ép kiểm định


Thứ ba, bạn cần quan sát tỉ mỉ bằng mắt thường cho sản phẩm không được kiểm định. đá quý thiên nhiên luôn có những đường vân - đường gãy - tạp chất dù ít hay nhiều. Đôi khi các tạp chất hay đường vân chỉ được phát hiện dưới kính lúp có độ phóng đại cao. Do đó nếu bạn không thấy thì cũng đừng trách người bán vội nhé. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, nhiều loại đá nhân tạo cũng có vân, tạp… Nói chung, theo kinh nghiệm cách này có thể giúp bạn nhận biết 80% chính xác.


Có nhiều người nhận biết đá quý bằng cách áp đá lên mặt, nếu cảm thấy mát thì đó là đá thiên nhiên. Cách này đã xưa rồi và hiện nay nhiều loại đá nhân tạo khác đặt lên má cũng mát lắm.


Thứ tư, hãy tìm hiểu sâu hơn về người bán. nếu họ là một cửa hàng lớn, hay một công ty, áp lực doanh số đòi hỏi nhân viên phải nỗ lực chăm sóc khách hàng. Chăm sóc ở đây có thể là động viên khách mua hàng với những thông tin kém chính xác. Đôi khi những tiệm quy mô nhỏ, hay chỉ đơn giản là một người làm ở một công ty chuyên gia công đá quý có thể bán cho bạn những viên đá thật với giá bất ngờ.


Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Ngọc phỉ thúy Jadeit chủng loại A, B, C là một chỉ tiêu của chất lượng hàng hóa, không phải là chỉ tiêu đẳng cấp. Dùng để hân biệt ra ngọc phỉ thúy Jadeit thiên nhiên hay đã qua vật lý hạt nhân tạo hoặc xử lý hóa chất làm cho kết cấu nội bộ phát sinh biến hóa của ngọc phỉ thúy Jadeit. Là một chỉ tiêu quan trọng về phẩm chất.
 

Hàng loại A: Chưa qua công đoạn dùng phương pháp xử lý hoặc hóa học. Về thay đổi kết cấu nội bộ, thuần túy thiên nhiên ngọc phỉ thúy Jadeit.

Hàng loại B: Xử lý tẩy trắng ngọc phỉ thúy Jadeit, mục đích chính là bỏ những tạp chất, tác động lên độ trong suốt và ảnh hưởng của màu sắc, che đậy những vết nứt. Hạ thấp tính chất tự nhiên nhưng lại tăng thêm vẻ đẹp cho ngọc phỉ thúy Jadeit.

 

Hàng loại C: ngọc phỉ thúy Jadeit qua xử lý màu sắc, đây cũng là lý do mà ngọc phỉ thúy Jadeit được quý nhất ở khi màu sắc và độ sáng bóng hoàn toàn từ tự nhiên. Việc xử lý màu sắc xuất hiện từ rất sớm trên thị trường.

Nếu sử dụng mắt trần để phân biệt hàng loại A, B chỉ có nhìn hai điểm: ở dưới ánh sáng tự nhiên xem độ bóng của nó, ở dưới ánh sáng đèn xem kết cấu của nó. Nhưng phải nói hàng loại A độ sáng bóng mịn như thủy tinh. Hàng loại B thì độ sáng của nó như dạng nến. Đặc biệt nếu tẩy trắng để so sánh thì hàng loại B rất lợi hại và thường thường có cảm giác là phát ra màu vàng. Nhưng hiện tượng là keo lão hóa. Nếu ở dưới ánh sáng soi xem hàng loại B xem kết cấu thì hơi mờ nhạt. Tổng thể đều như nhau, có một điểm sự mờ nhạt đó bị khuấy trộn qua cảm giác. Nếu qua xử lý thì hàng loại B tương đối nhẹ. Hàng loại B màu sắc hiện ra hình dạng nổi, bay bổng, không nhìn được gốc của màu không rõ rệt. Hàng loại A màu sắc và loại vân của nó quấn vào nhau, gốc của màu có sức.
 

Nếu phóng đại bề mặt của hàng loại A, B: về mặt hàng loại A được phóng đại liên tục (kết cấu axit ăn mòn). Hàng loại A bề mặt của nó lỗ nhỏ qua phóng đại phải xem cẩn thận thì mới nhìn thấy. So sánh độ sáng bóng, bề mặt hàng loại B lỗ cực nhỏ (qua mài gọt hoặc qua chế tác gây ra ). Nội bộ thông thường tương đối thì bề mặt hàng loại B kết cấu ăn mòn không trình tự vì ngọc phỉ thúy Jadeit thuộc loại tập hợp nhiều khoáng vật, các loại khoáng vật đã hòa tan trong axit cũng khác nhau. Hàng loại A bề mặt vết ma sát, vết mài bóng tương đối để nói về trình tự, do chịu lực ma sát thông thường là theo một hướng.

Dùng kính hiển vi phóng đại ra qua thấu xạ của ánh sáng nhìn kết cấu hàng loại A, B: hàng ngọc phỉ thúy Jadeit loại B sau khi xử lý kết cấu sẽ sản sinh rất lớn thay đổi. Do ban đầu tổ chức của nó dao dệt khảm rất mịn và được tách ra lỏng xốp. Nếu nghiêm trọng cục bộ sẽ có đặc trưng hình dạng vụn răm và kết keo. Lớp nông đặc biệt rõ rệt, hàng loại B qua axit thì tinh thể của nó tròn loại hóa mức độ tròn hóa của hình dạng tinh thể và mức độ xử lý có liên quan chính. Do đó, hàng loại B kết cấu qua vẩn đục của axit sẽ biến và tách ra thưa xốp. Phương hướng xếp của tinh thể và màu sắc bị kéo dãn chạy lên hướng trên không liên tục. Hàng loại B, độ hạt cảu nó cảm giác bị giảm yếu. Tính chất xanh biếc của nó cũng biếc nhỏ.

Phân biệt hàng loại C của ngọc phỉ thúy Jadeit, dùng đèn pin có ánh sáng mạnh để tiến hành thấu xạ, hàng loại A, màu lực của nó màu từ đầu đến đuôi. Độ đậm đặc quá độ tạo nên những vết bẩn mang hình dạng băng. Nhưng hàng loại C ở dưới dạng quang xạ thấu mạnh màu lục phân bổ không đều. Chung quanh hạt tinh thể nứt có dạng vân nhỏ.

Ngọc phỉ thúy Jadeit còn được gọi là vua của các loại ngọc. Vì điều kiện cấu tạo của ngọc mà nói (gồm đẹp, bền, hiếm có), do đó ngọc ở Miến Điện đứng ở vị trí số 1, ngọc phỉ thúy Jadeit có tỷ lệ chiết xạ cao về màu sắc, do đó Jadeit rất thích hợp bảo quản, sử dụng lâu bền, đạt đúng cấp bảo ngọc của ngọc phỉ thúy Jadeit, nó chỉ có nơi duy nhất xuất xứ là Miến Điện (và 1 vùng nhỏ tỉnh Vân Nam – TQ), nên ngọc phỉ thúy Jadeit rất là quý hiếm, do đó ngọc phỉ thúy Jadeit được gọi là vua trong ngọc cũng là loại bảo thạch có giá trị ẩn chứa.

Ngọc phỉ thúy Jadeit thông thường gọi là ngọc cứng, nó thuộc loại natri nhôm silic axit muối. Trong đó nó gồm nguyên tố clo cromi, magie tương đối nhiều nên hiện ra màu lục. Mọi người thường gọi là xang biếc, nếu có hàm lượng nguyên tố sắt tương đối nhiều sẽ hiện ra màu đỏ, nên người ta thường gọi nó là phi. Ngọc phỉ thúy Jadeit là vua trong các loại ngọc, còn có thể gọi là “5 đại danh bảo ” là kim cương, đá ngọc thạch, đá hồng ngọc, lục tổ cái. Giá trị và chất lượng của ngọc phỉ thúy Jadeit chủ yếu là từ màu sắc, địa chất, độ trong suốt, độ tinh khiết…

Để đánh giá, thông thường ngọc phỉ thúy Jadeit lấy màu lục đặt trên hết, trong đó màu sắc phải xanh biếc như là non, sáng bóng và hình dạng bán trong suốt là tốt nhất. Màu trắng lục hoặc màu lục đỏ thuộc loại tương đối.
 

Người ta nói “ vàng thì dễ được, ngọc phỉ thúy Jadeit là khó cầu được” vì tính chất duy nhất xuất xứ của ngọc phỉ thúy Jadeit, và tài nguyên hiếm khuyết và tính phức tạp trong cấu tạo của quặng, sản lượng không có tính chất quyết định càng tạo cho ngọc phỉ thúy Jadeit càng thêm quý hiếm và có giá trị thu giữ, ẩn chứa.

Đồ trang sức ngọc phỉ thúy Jadeit là loại sản phẩm vật chất, cũng là sản phẩm tinh thần. Từ trước cho tới nay được coi là ngụ ý của cuộc sống, sức khỏe, phú quý, trường thọ. Nó có đặc trưng cho tình cảm vợ chồng kiên trinh, bất du. Có rất nhiều người rất yêu quý ngọc phỉ thúy Jadeit làm lễ vật, để bày tỏ lời chúc mừng tốt đẹp.
 

Các loại sản phẩm thu giữ khác nhau, nhưng về giá trị thu giữ của ngọc phỉ thúy Jadeit về mặt phán đoán không có phân biệt. Đa số sản phẩm thu giữ được nhiều niên đại sẽ căn cứ đó để phán đoán là rất quan trọng. Nhưng bản thân ngọc phỉ thúy Jadeit có tính thực dụng rất mạnh, do đó sản phẩm được cất giữ không hạn chế về chất lượng bản thân của ngọc phỉ thúy Jadeit. Nên phải phán đoán thế nào đối với chất lượng ngọc phỉ thúy Jadeit ? Là một người đầu tư phải biết được “ quan sát màu sắc chủng loại”.

Trước tiên, phải xem màu sắc của ngọc phỉ thúy Jadeit. Màu sắc của ngọc phỉ thúy Jadeit phải coi trọng một điều “chính ” là màu sắc, càng sáng càng tốt. Thông thường, màu sắc lấy màu lục là tốt nhất. Độ bão hòa càng cao lục càng sẫm, càng quý hiếm. Độ bão hòa thấp, thiếu màu sắc không trong suốt. Màu lục nhạt, giá trị không cao. Trừ màu lục ra, ngọc phỉ thúy Jadeit màu tím là có giá trị nhất định về mặt thu giữ. Màu vàng, màu đen, màu lam v.v… là những màu sắc tố 2.
 

Trong ngành sưu tầm ngọc phỉ thúy Jadeit thường có một câu nói lưu hành “ngoài ngành sưu tầm xem màu, trong ngành sưu tầm xem loại (độ trong suốt) ”, ở tình trạng điều kiện như nhau tại màu sắc, trên miếng đá, hai loại đó sát với nhau, phần trong hơn có giá trị gấp nhiều lần. Do đó mức độ loại quyết định rất lớn cho giá trị của ngọc phỉ thúy Jadeit. Do đó “loại” là mức độ trong suốt của ngọc phỉ thúy Jadeit, ngọc phỉ thúy Jadeit càng trong suốt chủng loại càng tốt.

Ngọc phỉ thúy Jadeit về giá trị cất giữ càng tốt thì càng cao. Ngoài ra, trong ngọc phỉ thúy Jadeit hàng loại A, B, C giá trị có chênh lệch rất nhiều. Do đó yêu cầu người đầu tư phải phân biệt cặn kẽ. Nếu đầu tư ngọc phỉ thúy Jadeit một ngày một lên cao, thời điểm thích hợp lấy một bộ phận ngọc phỉ thúy Jadeit bán ra thu lợi nhuận không nhỏ.
 

Khi lựa chọn mua ngọc phỉ thúy Jadeit cần xem xét lựa chọn kỹ, vì rất nhiều chủng loại khác nhau, giá trị của nó có thể lên đến nhiều tỷ đồng. Nhưng giá trị sưu tầm ngọc phỉ thúy Jadeit còn rất nhiều, hiếm. Về giá trị của nó tuy rất hợp vốn để đầu tư, nhưng người nếu không đầy đủ vốn, không thể cất giữ đầu tư được. Nhưng ngọc phỉ thúy Jadeit có tính thực dụng rất cao. Người đầu tư có thể cất giữ ở trong gia đình, cũng có thể cất giữ trên người. Như vậy sẽ nâng cao địa vị phẩm chất của cá nhân mình.
 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Gửi bình luận của bạn: