Đá quý và Ngọc

Tổng hợp thông tin về Ngọc – loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai

Ngọc là một loại đá quý hiếm và được sử dụng cả ngàn năm nay, có 2 dòng ngọc phổ biến nhất đó là phỉ thúy và ngọc bích, trong 2 dòng ngọc này lại được chia ra rất nhiều dòng nhỏ hơn phân chia theo màu sắc, chất liệu, vùng miền… tạo nên sự đa sắc và trải dài về ngọc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông  tin quan trọng để bổ sung thêm vốn kiến thức quý báu của mỗi người về ngọc.

Chúng ta đã được khám phá rất nhiều khía cạnh tuyệt vời của loại đá quý giá trị nhất thế giới. Chúng ta hiểu thế nào là ngọc bích, ngọc phỉ thúy và tường tận ý nghĩa sâu xa của ngọc với con người cũng như phong thủy. Bên cạnh những thông tin đặc sắc về ngọc cũng tồn tại không ít các câu chuyện, sự thật thú vị mà bạn có thể bạn chưa từng được nghe qua. Một khía cạnh rất đặc sắc, rất đáng để quan tâm sẽ được bật mí tất cả trong bài viết này!

Giá trị của ngọc, 23 USD hay 23000 USD?

Đây là một mẩu chuyện có thật đã xảy ra tại Myanmar – thánh địa của ngọc phỉ thúy. Câu chuyện bắt đầu khi một tài xế taxi mua được một viên ngọc với giá chỉ 23USD. Sau khi gặp gỡ và trao đổi với một dealer (được hiểu là người trung gian trong các giao dịch mua bán), giá của viên ngọc đã được nâng lên tới 5000 USD. Cuối cùng, người trung gian này lại tìm kiếm được khách hàng và chốt lại giá trị giao dịch cho viên ngọc ở mức 23000 USD – một con số khổng lồ.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 1

Không phải ai cũng biết được giá trị thật của ngọc và không phải viên ngọc nào cũng đều quý giá

Câu chuyện này giúp chúng ta nhận ra khá nhiều chân lý. Thứ nhất, giá trị của một viên ngọc trên thực tế cực kỳ khó để phán đoán, ngay cả một nhà mua bán trung gian dày dặn kinh nghiệm cũng mắc phải những sai lầm. Nhìn ở hướng ngược lại, ta lại thấy rằng rõ ràng không phải ai cũng biết và thấu hiểu giá trị của ngọc. Viên ngọc này biết đâu thực sự có giá 23000 đô, nhưng những người trước đây từng khám phá ra chúng lại không biết điều đó và cuối cùng là bán với giá rẻ mạt? Bởi thế mới nói, những người chơi ngọc, sưu tầm ngọc hay chỉ đơn giản là có hứng thú với loại đá quý này, cần biết được cách thức để xem xét và kiểm chứng ngọc. Có như vậy, ta mới có thể đưa ra kết luận đúng đắn trong những quyết định của mình.

Màu sắc của ngọc nói lên điều gì về tác dụng của chúng?

Không ít người lầm tưởng rằng ngọc chỉ có màu xanh. Trên thực tế, ngọc được tìm thấy dưới rất nhiều màu sắc khác nhau. Có rất nhiều người tin rằng ngọc thực sự có thể giúp bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của trẻ em. Thế nhưng khi phân tích màu sắc của từng loại ngọc ta sẽ thấy rằng mỗi loại đều sở hữu tác dụng và ý nghĩa đặc trưng riêng.

Ngọc xanh lá cây nói chung mang đến tác dụng xoa dịu tinh thần, xoa dịu tâm trí. Ngoài ra loại ngọc này còn mang ý nghĩa tạo dựng sự cân bằng và hài hòa trong các vấn đề và mối quan hệ, từ đó thúc đẩy mọi việc diễn ra trong hòa bình và nhẫn nại. Không chỉ vậy, ngọc xanh còn có một tác dụng rất hay ho. Ở một số nơi, chúng được gọi là viên ngọc của những giấc mơ. Nếu bạn muốn trải nghiệm những giấc mơ thật đẹp trong khi ngủ, hãy đặt một viên ngọc xanh dưới gối và chờ đợi điều sắp xảy ra. Đây quả thực là một góc nhìn đặc biệt mà ta chỉ có cơ hội khám phá ở loại đá quý tuyệt vời này.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 2

Mỗi một màu sắc của ngọc đều đại diện cho một ý nghĩa và công dụng riêng

Sở hữu một đặc tính vô cùng tuyệt vời liên quan đến tình yêu chính là ngọc xanh dương. Người ta tin rằng các mối quan hệ yêu đương khi gắn bó với ngọc xanh sẽ trở nên đơm hoa kết trái và đem lại kết quả tốt đẹp. Ngọc màu đen lại mang sắc thái thiên về lý trí, viên ngọc có màu này giúp chủ nhân trở nên cứng rắn hơn, kiên định và mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, ngọc mang sắc màu tím oải hương đem đến cảm hứng và tạo ra sức sáng tạo dồi dào, rất phù hợp cho những người làm việc ở mảng nghệ thuật. Ngọc trắng hỗ trợ vô cùng đặc biệt trong các quyết định quan trọng. Chúng giúp người mang ngọc bên mình trở nên thông suốt và tinh tường hơn. Nếu ngọc màu nâu giúp chúng ta trở nên khôn ngoan và biết thích ứng trong mọi trường hợp thì ngọc màu đỏ đem đến tác dụng giảm căng thẳng, bức bối cùng áp lực của cuộc sống. Cuối cùng, những viên ngọc hồng và cam được ghi nhận khả năng điều chỉnh và tiết chế tâm lý của những người ám ảnh với bệnh tật. Nói cách khác, nếu ai đó đang cảm thấy mệt mỏi và bế tắc với tình trạng sức khỏe của mình, hãy thử tìm kiếm những viên ngọc màu này.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 3

Những viên ngọc màu xanh dương là biểu tượng của tình yêu

Ý nghĩa nào ẩn sau những hình tượng chạm khắc của ngọc?

Cần nói sơ qua về lịch sử của chạm khắc ngọc. Thuở sơ khai, ngọc được dùng làm vũ khí và công cụ vì chúng cứng, bền và mạnh mẽ. Vào thời kỳ đồ đá và đồ đồng, ngọc được mài giũa theo công dụng của chúng với con người như rìu, mũi tên, đục, và một số vũ khí tương tự khác. Một số hình tượng đầu tiên mà con người tạo hình cho ngọc chính là hình vuông và hình tròn. Vì con người vẫn quan niệm rằng hình tròn là hình ảnh tượng trưng cho bầu trời và hình vuông đại diện cho mặt đất, ngọc khi mới được khám phá ở phương diện trang trí hay phong thủy đã sở hữu những hình dạng này.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 4

Hình tượng và hoa văn chạm khắc trên ngọc mang đến cho gia chủ những phước lành và ý nghĩa riêng biệt

Bắt nguồn từ Trung Quốc, khoảng thời gian sau ngọc được chạm khắc và mài giũa với hình ảnh của rồng và chim phượng hoàng – 2 loài động vật được tôn thờ tại Trung Hoa lúc bấy giờ. Trong các lăng mộ, ngọc cũng được sử dụng như một biểu tượng thể hiện sự tôn kính, ghi nhớ đối với ông cha tổ tiên. Đây cũng là một cách thể hiện niềm tin người đã khuất sẽ được về chốn vĩnh hằng với sự sống bất diệt. Ngọc với năng lượng tích cực cũng giúp xua đuổi tà ma, ngăn ngừa những thảm họa từ thiên nhiên hay thú dữ. Một số người cũng mang vật phẩm ngọc cá nhân bên mình với khao khát được may mắn hay để giữ cho linh hồn luôn trong sạch.

Giai đoạn tiếp theo, ngọc được các học giả, giới quý tộc nhiều tầng lớp yêu thích và thêm gắn vào các chi tiết trong đồ dùng của mình. Một số vật dụng phổ biến chính là tay cầm của cọ thư pháp cùng các món đồ cá nhân khác. Đặc biệt hơn, những người sử dụng thuốc phiện thời bấy giờ cũng gắn ngọc vào ống tẩu vì họ tin rằng điều này giúp kéo dài tuổi thọ cho những người hút thuốc.

Những hình tượng khác được tạo ra bởi ngọc có thể kể đến 4 nhóm chính:

– Đồ vật để cử hành các nghi thức tôn giáo hay thờ phụng tổ tiên (sử dụng tên gọi Trung Quốc) như: huang, bi, cong, zhang, hu, gui

– Đồ gắn kèm vào vũ khí (mang tính nghi thức) như kiếm, dao găm,…

– Đồ dùng cá nhân, chủ yếu là trang sức như dây chuyền, hoa tai, vòng tay, thắt lưng, kẹp tóc

–  Vật dụng khác trang trí nhà cửa hoặc đồ khắc riêng dưới hình người hay động vật

Những kỷ lục khổng lồ về ngọc, bạn đã từng nghe qua?

Ngọc được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên nơi sở hữu trữ lượng ngọc nhiều nhất chính là đất nước Myanmar với tổng 70% trữ lượng cung cấp toàn cầu. Không chỉ vậy, các nhà khoáng vật học cũng đã phát hiện được Myanmar tảng đá ngọc bích lớn nhất thế giới với khối lượng lên đến khoảng 3000 tấn. Ngay sau khi tìm thấy tảng ngọc này, rất nhiều quốc gia và tổ chức đã liên lạc và bày tỏ mong muốn sở hữu để phục vụ cho chạm khắc và nghệ thuật. Nếu tiến hành sáng tác ngay trên bề mặt của tảng ngọc này, có lẽ đây sẽ là tác phẩm chạm khắc từ ngọc lớn nhất thế giới.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 5

Myanmar là quốc gia sở hữu trữ lượng ngọc nhiều nhất thế giới

Bức tượng Phật lớn nhất thế giới được làm từ một tảng ngọc bích với các chỉ số về khối lượng: nặng 260,76 tấn, và cao 7,95 m, rộng 6,88 m và sâu 4,1 m. Tác phẩm này đã được tìm thấy trong một ngôi chùa ở Cung điện Phật Ngọc, tại An Sơn, quận Xiuyan, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào năm 1960. Sau khi tiến hành kiểm tra, các nhà nghiên cứu đã khám phá được bên trong tượng Phật là ngọc bích với tất cả bảy màu khác nhau được trộn lẫn rất độc đáo và đẹp mắt.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 6

Bức tượng Phật được chạm khắc từ ngọc lớn nhất thế giới

Một kỷ lục liên quan đến nón trang sức ngọc đắt nhất là một chiếc vòng cổ có đính ngọc, cùng đá ruby và ​​kết hợp kim cương. Đây là một sản phẩm được tạo ra từ thương hiệu Cartier đình đám. Chiếc dây chuyền trước đây thuộc sở hữu nữ thừa kế người Mỹ mang tên Barbara Hutton. Sau đó, trong một cuộc đấu giá diễn ra ở Hong Kong vào tháng 4 năm 2014, sợi dây chuyền này đã được bán với giá 27,44 triệu đô la, trong khi ước tính giá trị ban đầu của nó chỉ rơi vào khoảng 12,8 triệu đô la.

Kỷ lục về buổi trưng bày các tác phẩm điêu khắc bằng ngọc cùng với người sở hữu bộ sưu tập ngọc nhiều nhất thế giới cùng thuộc về một người Hong Kong, ông tên là Lam Chung Foon. Trong đó, buổi trưng bày với sự xuất hiện của 740 tác phẩm chạm khắc từ ngọc trong đã diễn ra tại một sự kiện do ông tổ chức tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 21 tháng 8 năm 2015. Bộ sưu tập ngọc của ông cũng vô cùng đồ sộ và dĩ nhiên giành được kỷ lục lớn nhất khi có đến 7.176 món đồ ngọc đủ mọi kích thước. Trước đó, để xác thực tính chính xác của các kỷ lục, bộ sưu tập này đã chính thức được công nhận tại Hồng Kông vào ngày 20 tháng 6 năm 2015. Bên cạnh các kỷ lục vô cùng “khủng” liên quan đến ngọc và sản phẩm từ ngọc, Bắc Kinh, Trung Quốc cũng là nơi sở hữu con tàu chạm khắc bằng ngọc dài đến hơn 20 feet.

Sự tồn tại của ngọc là bất diệt

Ngọc bích, đá quý được khám phá ở Trung Quốc từ lâu đã trở thành một phần không thể tách rời của nền văn hóa. Có một câu nói rất nổi tiếng thế này: “Vàng rất có giá trị, nhưng ngọc là vô giá”. Quan điểm này đã cho thấy người Trung Quốc không chỉ quý trọng ngọc bích, mà còn tôn sùng và có niềm tin mãnh liệt vào chúng. Cũng chính bởi suy nghĩ này mà người Trung Quốc cho rằng có thể chữa bệnh bằng ngọc bích.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 7

Đối với văn hóa Trung  Quốc, sự tồn tại của ngọc là bất diệt

Liên quan đến ngọc bích, văn hóa Trung Hoa cũng gửi gắm cho chúng ta rất nhiều câu chuyện truyền thiết đầy thú vị. Từ xa xưa, khi người Mông Cổ đến và xâm chiếm Trung Quốc, rất nhiều người lính và tướng giỏi đã hy sinh vì bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền. Những vị thần rồng khi ấy chứng kiến cảnh tượng đau lòng này đã vô cùng buồn bã và rơi nước mắt. Những giọt nước mắt dành cho Trung Hoa bấy giờ khi rơi xuống đất nước này đã hóa thành ngọc quý. Ngọc bích được tìm thấy tại Trung Quốc được ưu ái đặt tên là đá đến từ trời.

Ngọc bích cũng luôn được ví với những thứ trường tồn, vĩnh cửu nhất như lòng tốt, vẻ đẹp và sự tinh khiết. Vào triều đại nhà Hán (206 B.C. – 220 A.D.), giới quý tộc Trung Quốc đã chôn người chết với những viên ngọc bích hoặc thậm chí là dát lên người họ một bộ y phục được làm từ ngọc hoàn chỉnh, tấm ngọc mỏng và có hình chữ nhật. Họ tin rằng viên đá đến từ trời sẽ giúp người quá cố có được sự bất tử trong cõi sống tiếp theo của mình.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 8

Người Trung Hoa xưa tin rằng nếu chôn cất người chết với một bộ đồ giáp bằng ngọc, họ sẽ trở nên bất tử ở cõi sau

Từ những câu chuyện này, có thể thấy rằng, ngọc bích không chi có độ bền về mặt khoa học hay vật lý mà chúng còn tồn tại vĩnh cửu bên trong niềm tin, tình yêu của cả một dân tộc. Cũng bởi thế mà chúng ta nói rằng, ngọc là vô giá, và sẽ tồn tại mãi mãi.

Ngọc có thể dẫn dắt linh hồn và ý chí

Nếu người Trung Quốc tin rằng ngọc bích là viên đá của sự vĩnh cửu thì tại New Zealand, tộc người Maori lại xem những viên ngọc là một vị thủ lĩnh dẫn dắt tâm hồn và ý chí. Do độ bền của ngọc bích, người đã sử dụng nó cho các công cụ, vũ khí và đồ trang trí. Chính vì ngọc được dùng như một loại vũ khí, họ đã tin rằng ngọc có thể dẫn dắt và đem đến tự do cho dân tộc mình. Loại ngọc được sử dụng riêng để làm mặt dây chuyền trong gia tộc được gọi là hei-tiki. Người Maori rất tôn kính và bảo vệ vô cùng cẩn thận những đồ vật chứa đựng linh hồn tổ tiên này. Họ luôn tin rằng chính nhờ có hei-tiki đã giúp đỡ và dẫn đường chỉ lối mà họ có được thành công và bình yên.

Những câu chuyện tâm linh liên quan đến sợi dây chuyền này cũng vô cùng ly kỳ. Khi một gia đình muốn làm ra một hei-tiki mới, họ sẽ thuê một thuật sĩ phù thủy được gọi là Tohunga để tìm kiếm những viên ngọc thô. Sau khi đi đến khu vực có thể tìm thấy ngọc, Tohunga sẽ dùng năng lượng của mình để khởi phát một trạng thái tâm linh mà ở đó họ có thể liên lạc với các linh hồn tổ tiên. Sau khi trao đổi, linh hồn tổ tiên gia tộc sẽ giúp đỡ họ tìm ra chính xác nơi có thể lấy được ngọc. Tổ tiên của gia đình cũng sẽ cho biết họ nên tạo ra hình dáng cho hei-tiki như thế nào thì phù hợp.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai 9

Trong văn hóa của người Maori, ngọc bích đóng vai trò then chốt của người lãnh đạo và kết nối các thế hệ với nhau

Tuy nhiên về cơ bản, hình dạng tự nhiên của viên đá khi được tìm thấy sẽ quyết định phần lớn hình tượng cuối cùng của hei-tiki. Người đứng đầu gia đình sẽ nắm giữ sợi dây chuyền hei-tiki trong suốt cuộc đời của mình và khi mất đi, hei-tiki sẽ được chôn cùng với họ. Và sau đó, khi bờ biển nơi người Maori sinh sống trở nên trong vắt, những người nam giới trong gia tộc ở cấp bậc lớn nhất sẽ quay lại và tiếp tục tiếp nối truyền thống. Họ cũng sẽ tham gia vào cuộc hành trình tìm kiếm hei-tiki mới và dìu dắt, thống lĩnh cả gia đình mình.

Có thể thấy rằng, trong truyền thống gia tộc của người Maori, hei-tiki hay cụ thể hơn là viên ngọc quý đóng vai trò trung tâm then chốt. Đây chính là tín vật kết nối mọi người trong gia tộc dưới một sự lãnh đạo và cũng cho thấy sự liên lạc không bao giờ ngừng nghỉ với tổ tiên ông cha.

Những sự thật, những câu chuyện thú vị xoay quanh loại đá quý vô giá của nhân loại đã được truyền tải thông qua bài viết trên. Đây là những khía cạnh, góc nhìn rất mới, rất ấn tượng của ngọc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Vì lịch sử và ngọc quý là một mối quan hệ không thể tách rời, khám phá lịch sử cũng là một cách để bạn trở nên thông thạo, am hiểu ngọc hơn!

Cùng tham khảo thêm một số mẫu vật phẩm ngọc phỉ thúy đáng chú ý tại tiệm, để được tư vấn và sở hữu cho mình những trang sức ngọc phỉ thúy đẹp nhất, thiên nhiên Grade A, vui lòng liên hệ để được tư vấn.

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 1

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 2

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 3

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 4

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 5

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 6

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 7

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 8

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 9

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 10

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 11

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 12

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 13

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 14

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 15

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 16

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 17

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 18

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 19

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 20

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 21

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 22

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 23

Tổng hợp thông tin về Ngọc - loại đá quý đặc biệt hấp dẫn bất kỳ ai phần 24

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply