Ngọc phỉ thúy - Jadeite Jade

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy – vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy

Trong các mẫu vòng tay thì thiết kế kiểu Bangle luôn được các chị em săn đón và sở hữu rất nhiều, dường như các khách hàng nữ nào biết về ngọc, về phỉ thúy, về cẩm thạch hay ngọc bích, ngọc hòa điền thì đều muốn mua cho mình một chiếc Bangle Jade vừa ý nhất? Tại sao Bangle lại được ưa chuộng đến vậy, cùng tìm hiểu ngay

Một trong những tác phẩm phổ biến, được yêu thích và ưa chuộng nhất có nguồn gốc từ ngọc chính là vòng tay. Vòng tay ngọc trở nên nổi tiếng không chỉ trong giai đoạn xưa mà ngay cả thời điểm hiện tại, đây vẫn là một món trang sức đầy ý nghĩa và giá trị. Bài viết hôm nay sẽ dành toàn bộ nội dung để giới thiệu đến bạn đọc các thông tin bổ ích, từ việc tạo ra một chiếc vòng ngọc ở Myanmar, cho đến thang phân loại vòng, cách xử lý để tạo ra những chiếc vòng hoàn chỉnh nhất. Hãy khám phá đến dòng chữ cuối cùng, bạn nhé!

Một chiếc vòng tay ngọc được tạo ra như thế nào?

Để tạo ra một chiếc vòng ngọc cần phải trải qua 6 bước chính. Các thao tác này được thực hiện bởi những thợ thủ công, chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm làm việc với ngọc.

Chọn ngọc – thường là ngọc phỉ thúy

Bước đầu tiên của quy trình tạo ra vòng chính là chọn ngọc phỉ thúy. Thông thường, ngọc sẽ được mang về dưới dạng tảng đá sau khi được khai thác, hoặc mua từ các cuộc đấu giá hay nhà cung cấp trong khu vực. Để lấy được phần ngọc ẩn bên dưới lớp phủ khoáng chất màu nâu, đen bên trên, người khai thác phải mài hoặc khoan cắt bề mặt tảng đá. Trong một số trường hợp, cá tảng ngọc này cần phải được kiểm tra chất lượng thông qua những “cửa sổ” lớp cắt bên ngoài. Trên thực tế, việc chọn ngọc cũng giống như một canh bạc vậy, không phải lúc nào bạn cũng nhận được những tảng ngọc chất lượng nhất. Bạn cần rất nhiều may mắn để có thể mua được tảng ngọc thật và hoàn toàn thuần khiết.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy 1

Bước đầu tiên của quá trình tạo ra vòng tay chính là chọn ngọc

Cắt lát ngọc phỉ thúy

Sau khi mang được ngọc phỉ thúy về, các tảng đá này sẽ được tiến hành cắt lát với độ dày bằng nhau cho bước tạo hình tiếp theo của vòng. Để có thể mài cắt những “lát ngọc” này, người thợ chuyên môn cần sử dụng các lưỡi dao bọc kim cương lớn với tạo hình mảnh kèm theo hệ thống nước nhỏ giọt liên tục vào bề mặt với tác dụng bôi trơn và làm mát sau quá trình ma sát cường độ lớn. Đây cũng là bước quan trọng đòi hỏi người thợ phải kiểm tra được các dấu vết khiếm khuyết như lủng, rỗng trên bề mặt từng lát ngọc.

Sắp xếp, ước lượng số lượng vòng

Sau bước cắt lát, ngọc phỉ thúy sẽ được đặt trên các tấm màn hoặc mặt bàn để những người thợ tiếp tục phác thảo sơ qua hình dạng và tạo hình vòng. Bước này đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhạy bởi người thợ sẽ phải kiểm tra được 3 yếu tố gồm: kích thước vòng dự kiến, các khiếm khuyết trên bề mặt và số lượng dự kiến của vòng để hạn chế lãng phí. Kiểm tra xong, các lát ngọc này sẽ được xếp và đếm lại cẩn thận để đảm bảo không có bất cứ sai sót hay dư thừa nào xảy ra.

Định cỡ, xử lý lỗi bề mặt

Kích thước phổ biến nhất của vòng ngọc là 52mm – 59mm tùy thuộc vào người thu mua và xu hướng sử dụng vòng. Các công nhân thường sẽ chọn một kích thước từng được mua nhiều nhất, mang đến lợi nhuận cao nhất để quyết định số lượng vòng tương ứng. Các kích thước khác, lớn hơn 59mm hoặc nhỏ hơn 52 mm thường chỉ được làm khi có người đặt hàng riêng. Dù kiểm tra kỹ lưỡng, có một số lỗi tự nhiên đến từ chính tảng ngọc ban đầu sẽ không thể thay đổi được và nó sẽ là yếu tố để định giá vòng khi bán. Những người thợ chuyên môn sẽ cố gắng khắc phục các lỗi bề mặt trong khả năng cho phép.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy 2

Vòng ngọc cần được định cỡ và xử lý sai sót trên bề mặt trước khi tạo dáng

Tạo dáng vòng bangle

Các vòng ngọc thô sau khi trải qua đủ các bước cắt, gọt và kiểm tra lỗi sẽ được tạo hình cụ thể với các thiết kế đã định sẵn. Một số kiểu dáng rất phổ biến là: vòng tròn, vòng bán tròn, vòng trăng khuyết và vòng phẳng. Để tạo ra kiểu dáng chính xác cho vòng, người thợ tiếp tục dùng hai nửa của một vạt kim cương phẳng mài cứng gắn trên một trục quay, sau đó dùng tay điều chỉnh vạt kim cương để định hình chiếc vòng thô ráp ban đầu trở nên đẹp mắt và nghệ thuật hơn.

Đánh bóng vòng bangle bằng tre

Một khi chiếc vòng được hoàn thành với kích thước mong muốn, tạo hình mong muốn, chúng sẽ được đánh bóng kỹ lưỡng bằng phương pháp truyền thống. Người Myanmar luôn dùng tre để thực hiện bước cuối cùng quan trọng này. Tất cả các vòng ngọc đã đánh bóng với tre sẽ được rửa thật sạch bằng nước để đảm bảo không có bất cứ chất mài mòn nào còn sót lại trên bề mặt và kết thúc bằng việc phủ sáp lên vòng giữ độ bóng.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy 3

Đánh bóng vòng bằng tre là cách làm truyền thống nhưng vô cùng hiệu quả

Phân loại 3 loại vòng tay bangle theo chất lượng ngọc phổ biến nhất

Một trong ba loại vòng tay ngọc phổ biến nhất chính là vòng tay ngọc loại A. Đây là loại vòng không dùng bất cứ biện pháp can thiệp hóa học nào và cũng là vòng có giá trị nhất. Tuy nhiên, đối với những chất ngọc kém cao cấp hơn, người ta luôn cần dùng đến các phương thức xử lý chuyên biệt để làm chúng thêm đẹp và đẳng cấp.

Phương pháp xử lý vòng ngọc – Thời gian ra đời và tác dụng tuyệt vời

Vòng tay ngọc đã được tiến hành xử lý hóa học vào những năm 1950, khi đó  thuốc nhuộm hữu cơ được sử dụng để tăng cường và làm nổi bật màu sắc của vòng tay ngọc màu xanh và màu tím hoa oải hương. Ngọc phỉ thúy vốn là một khoáng vật với bản chất xốp, cấu trúc tinh thể đan xen đặc trưng đã cho phép thuốc nhuộm hữu cơ xâm nhập và thấm vào các khoảng trống bên trong kết cấu của ngọc.

Khoảng từ giữa đến cuối những năm 1980, một phương pháp xử lý ngọc mới đã được giới thiệu cho thị trường ngọc bích tại Trung Quốc, đặc biệt là ở Hồng Kông và Đài Loan. Đó được xem như phương pháp thần kỳ vì giúp biến những chiếc vòng chất lượng thấp trở nên lung linh, tráng lệ hơn, trông giống như một chiếc vòng hạng A chất lượng tốt. Để phân loại, những chiếc vòng sử dụng phương pháp này được gọi là vòng ngọc loại B. Đây cũng là loại vòng ngọc phổ biến, xuất hiện nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy 4

Các phương pháp xử lý hóa học được tạo ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng vòng ngọc nói chung

Vốn dĩ, các phương pháp xử lý ngọc được tạo ra cũng bởi vì nhu cầu của thị trường. Ngọc thuần khiết luôn sở hữu những mức giá khủng, càng ngày chúng càng trở nên quý báu và khan hiếm hơn. Thế nhưng, nguồn cung cấp ngọc loại A – loại chất lượng và hoàn hảo nhất lại vô cùng hạn hẹp. Thậm chí, dù khai thác hàng triệu tấn đất, bới tung cả một khu mỏ cũng chỉ có thể tìm thấy một viên đá nhỏ màu xanh lá táo với kết cấu vừa và mờ đục – Thực sự vô cùng khó khăn.

Không giống như kim cương, được tìm thấy trên khắp thế giới, ngọc, đặc biệt là ngọc phỉ thúy phục vụ mục đích thương mại chất lượng cao cấp nhất chỉ được tìm thấy ở Myanmar (Miến Điện). Chính vì nguồn cung còn hạn chế, mà nhu cầu về ngọc chất lượng tốt lại rất cao, những phương pháp hóa học này đã được tạo ra để đáp ứng một số lượng nhất định nhu cầu thu mua, sử dụng vòng ngọc. Tuy nhiên ở góc độ người mua hàng, chúng ta cần phải tỉnh táo và có kiến thức để không bị đánh lừa bởi những tay bán ngọc thiếu trung thực.

Ba loại vòng tay ngọc – A, B, C

Cũng giống như ngọc nói chung, vòng tay ngọc cũng được phân loại theo thang chữ cái A, B, C tương ứng với chất lượng và phương pháp xử lý ngọc. Mỗi loại sẽ sở hữu đặc tính cũng như độ bền khác nhau.

Vòng tay ngọc loại A

Ngọc bích Ngọc bích loại A hoặc loại A chính gốc trên thị trường là sản phẩm tự nhiên chưa qua xử lý, ở đây không kể đến quy trình xử lý tẩy lông và tẩy lông truyền thống. Đây là các tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận và người sản xuất cũng không cần phải tiết lộ cụ thể.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy 5

Vòng ngọc loại A sở hữu kết cấu cùng màu sắc vô cùng hoàn hảo, tinh tế

Vòng tay ngọc loại A được xử lý như thế nào?

Vòng tay ngọc phỉ thúy loại A mới chạm khắc sau khi trải qua các giai đoạn đánh bóng khác nhau sẽ được đặt vào một bồn rửa có tính axit nhẹ với thành phần là nước ép mận để loại bỏ nốt các chất mài mòn còn sót lại trong quá trình cắt và đánh bóng. Sau đó, vòng được ngâm trong sáp parafin và đánh bóng lần cuối bằng một miếng vải sạch. Bước tẩy lông giúp vòng duy trì độ bóng của nó bằng cách ngăn dầu cơ thể, mồ hôi và bụi bẩn xâm nhập vào bề mặt xốp. Việc xử lý này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn hay độ bền cấu trúc bên trong của vòng ngọc.

Vòng ngọc loại A có bề ngoài ấn tượng ra sao?

Một chiếc vòng ngọc loại A chính là sự kết hợp tuyệt vời đến mức hoàn hảo của 4 yếu tố: màu sắc, độ trong mờ, kết cấu và không có khiếm khuyết. Độ trong có thể chênh lệch từ mờ đục đến gần trong suốt và có kết cấu bên ngoài từ mịn đến thô. Màu sắc của những chiếc vòng loại A thường được có màu xanh, trắng và tím oải hương (tồn tại dưới nhiều sắc thái khác nhau). Màu đỏ và vàng thường hiếm khi hoặc gần như không xuất hiện ở vòng ngọc loại A.

Vòng tay ngọc loại B

Vòng tay loại B là những chiếc vòng trải qua bước tẩy trắng bằng hóa chất ăn mòn và sau đó được ngâm tẩm trong polyme. Trong một số trường hợp, quá trình tẩy trắng cần được thực hiện với hàm lượng đậm đặc đến mức làm mất đi đặc tính của ngọc tự nhiên ban đầu. Việc xử lý này làm thay đổi rất nhiều trong tính bảo toàn cấu trúc của ngọc và từ đó làm cho vòng đeo tay trở nên giòn hơn. Khi bày bán, cửa hàng hoặc người giao dịch phải đảm bảo thông báo đến khách hàng chi tiết này. Ngọc được đánh giá chất lượng thấp hơn là bởi vì chúng có chứa một lượng lớn các khoáng chất, tạp chất màu nâu hoặc đen gây ra bởi sắt bị oxy hóa và các vùi khoáng khác.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy 6

Vòng tay loại B dù có vẻ ngoài hoàn hảo nhưng lại rất giòn và dễ vỡ

Vòng tay ngọc loại B được xử lý như thế nào?

Mục tiêu của phương thức xử lý chính là loại bỏ đi màu nâu không mong muốn từ tạp chất bị lẫn và xử lý hết các khiếm khuyết. Bước đầu tiên chính là tẩy trắng. Vòng ngọc sẽ được đặt trong bồn rửa có chứa axit clohydric hoặc axit nitric đậm đặc trong vài giờ đến vài tuần tùy thuộc vào độ xốp và mức độ xuất hiện của các tạp chất xấu. Một số phương thức còn kết hợp với nhiệt độ bằng cách làm nóng bồn rửa và đặt nó dưới áp lực để thúc đẩy quá trình ăn mòn.

Sau quá trình tẩy trắng, tất cả các vết tạp chất màu nâu, đen đã chuyển sang màu trắng nhạt và các vết gãy, khiếm khuyết trên bề mặt cũng đã không còn nhìn rõ. Tiếp đến, vòng sẽ được đặt trong dung dịch xút để trung hòa axit mạnh. Sau bước này, vòng tay đã sẵn sàng để được tiêm một loại polymer có chỉ số khúc xạ tương tự như ngọc phỉ thúy tự nhiên để tạo ra chất lượng về bề mặt hệt như vòng loại A. Thuốc nhuộm cũng có thể được trộn với polymer ở giai đoạn này để tạo ra màu vòng mong muốn. Bước đánh bóng sẽ được tiến hành cuối cùng để hoàn tất quá trình tạo ra vòng.

Vòng ngọc loại B có bề ngoài ấn tượng ra sao?

Vòng ngọc loại B có thể nói sở hữu vẻ ngoài ấn tượng ngang ngửa vòng tay loại A chất lượng cao. Những chiếc vòng có màu từ xanh nhạt đến trắng với độ trong mờ tuyệt vời và loại bỏ được hầu hết các khiếm khuyết trên bề mặt. Quá trình tẩy trắng đã loại bỏ hầu hết hoặc tất cả các tạp chất màu không mong muốn và làm lộ ra các vết nứt. Sau đó, nhờ dung dịch polyme được ngâm tẩm bước tiếp theo đã che giấu các lỗ hổng bề mặt và các lỗ rỗng bên trong, từ đây cải thiện đáng kể độ trong mờ của vòng.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy 7

Vòng ngọc loại B có màu sắc tương đối hài hòa, bề mặt trong suốt và không có khiếm khuyết

Độ bền của vòng tay ngọc loại B

Vì ngọc loại B phải ngâm tẩm qua quá nhiều hóa chất ăn mòn, bên trong vòng sẽ tồn tại những khoảng trống lớn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tính toàn vẹn cấu trúc của vòng tay ngọc. Trong một số trường hợp, nếu người thực hiện xử lý vòng không cẩn thận, quá trình tẩy trắng sai lệch có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến mức vòng tay có thể bị vỡ vụn chỉ bằng áp lực nhỏ từ ngón tay.

Việc ngâm tẩm polymer để lấp đầy các lỗ rỗng được xem là một giải pháp giúp ổn định cấu trúc nhưng độ bền tổng thể của ngọc bích đã qua xử lý (B) vẫn được coi là dễ vỡ. Hơn nữa, polymer ngâm tẩm có thể bị mai một và mất đi các tác dụng. Khi thời gian trôi qua, các lỗ rỗng, lỗ hổng, vết nứt và hố bề mặt một lần sẽ lộ ra rõ nét hơn. Để đảm bảo tốt nhất cho chiếc vòng của bạn, hãy nghiên cứu thêm các biện pháp vệ sinh và chăm sóc vòng tay. Hãy thực hiện đúng quy trình để chiếc vòng luôn duy trì được trạng thái ban đầu của nó.

Vòng tay ngọc loại C

Trong những năm gần đây, vòng đeo ngọc loại C (loại được nhuộm màu) đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều ở thị trường ngọc bích Myanmar. Có thể nói, tần suất xuất hiện của những chiếc vòng đã qua xử lý ngày càng dày đặc. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Quy trình xử lý vòng tay loại C

Các vòng tay loại C sẽ trải qua quá trình xử lý gồm nhiều bước. Đầu tiên, vòng được ngâm trong một dung dịch thuốc nhuộm đã đun nóng và đặt dưới áp lực để tăng áp lực thẩm thấu của thuốc nhuộm vào sâu trong cấu trúc tinh thể ngọc. Có 2 phương pháp chính trong nhuộm màu vòng tay ngọc. Một phương pháp nhằm tạo ra màu sắc đồng nhất, phương pháp còn lại được thực hiện để tạo ra chiếc vòng trông tự nhiên nhất có thể. Tùy theo nhu cầu của người dùng mà vòng sẽ được xử lý thông qua cách thức nào.

Vòng ngọc loại C có bề ngoài ấn tượng ra sao?

Vòng tay ngọc loại C cũng sẽ có một sự đồng đều nhất định về màu sắc, độ trong suốt của vòng cũng được cải thiện đáng kể. Chúng thường được nhuộm thành màu xanh táo hoặc hoa oải hương, nhưng cũng có một số trường hợp vòng đeo được nhuộm màu đỏ hoặc màu vàng. Những chiếc vòng trải qua bước nhuộm màu sẽ làm mất đi tính tự nhiên và sự phân bố các dải màu trên vòng cũng có thể trông không đồng đều.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy 8

Vòng tay ngọc loại C có màu sắc không được đồng đều nhưng cấu trúc bề mặt lại khá chắc chắn

Độ bền của vòng tay ngọc loại C

Vòng tay ngọc loại C vì không trải qua bước tẩy trắng nên nhìn chung cấu trúc và tính bền của vòng vẫn được đảm bảo khá tốt. Chúng không quá giòn hoặc nhạy cảm đến mức dễ vỡ. Tuy nhiên, vì màu sắc là hoàn toàn nhân tạo, chúng sẽ khó giữ được màu lâu. Chính vì vậy, bạn cũng cần phải làm sạch và chăm sóc vòng theo đúng quy trình để đảm bảo chúng luôn như mới.

Bài viết giới thiệu đến bạn đọc chi tiết các thông tin về vòng tay ngọc – loại trang sức, phụ kiện phổ biến nhất hiện nay đã khép lại. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và tự tin hơn trong quá trình mua bán cũng như sử dụng vòng tay ngọc. Vòng tay ngọc là một trong những món đồ đẹp đẽ nhất, tinh tế nhất, thể hiện đậm nét tâm hồn và cá tính của người mang. Chúc bạn đọc sẽ nhanh chóng sở hữu được những chiếc vòng ấn tượng nhất.

Cùng tham khảo một số mẫu Bangle Jade mới nhất tại Jade Norbu Shop. Chúng tôi luôn cung cấp những mẫu vòng phỉ thúy thiên nhiên hàng A chất lượng nhất trực tiếp từ Myanmar, vui lòng liên hệ để được tư vấn đầy đủ.

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 1

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 2

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 3

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 4

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 5

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 6

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 7

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 8

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 9

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 10

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 11

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 12

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 13

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 14

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 15

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 16

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 17

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 18

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 19

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 20

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 21

Tất cả về vòng tay Ngọc Phỉ Thúy - vòng bangle Jade có gì mà chị em mê mẩn vậy phần 22

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply